Chế phẩm EM trong Trồng trọt là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu gồm: vi khuẩn quang hợp, lactic, Bacillus subtilic, B. mesentericus, B. megaterium, xạ khuẩn, nấm men…Trong 1ml có: Streptomyces: 10^9 CFU; Rhizobium: 10^9 CFU; Lactic: 10^9 CFU; Bacillus: 10^9 CFU; Vi khuẩn quang hợp: 10^9 CFU; Nấm men và xạ khuẩn: 10^9 CFU, nước, mật rỉ đường. Các vi sinh vật hữu hiệu này được phân lập từ tự nhiên hoàn toàn không độc với người, động vật và môi trường. Do được nghiên cứu, phân lập và chế xuất từ Trường Đại học Nông Nghiệp Hà Nội nên giá thành thấp và có nhiều đặc tính ưu việt hơn so với các sản phẩm cùng loại nhập ngoại.

Chế phẩm EM ứng dụng trong trồng trọt có tác dụng đối với nhiều loại cây trồng (cây lương thực, cây rau màu, cây ăn quả…) ở mọi giai đoạn sinh trưởng, phát triển khác nhau. Những kết quả được thử nghiệm cho thấy rằng Chế phẩm EM có tác dụng kích thích sinh trưởng, làm tăng năng suất và chất lượng cây trồng, cải tạo chất lượng đất. Cụ thể là :

– Làm tăng sức sống cho cây trồng, tăng khả năng chịu hạn, chịu úng và chịu nhiệt

– Kích thích sự nảy mầm, ra hoa, kết quả và làm chín (đẩy mạnh quá trình đường hoá)

– Tăng cường khả năng quang hợp của cây trồng

– Tăng cường khả năng hấp thụ và hiệu suất sử dụng các chất dinh dưỡng

– Kéo dài thời gian bảo quản, làm hoa trái tươi lâu, tăng chất lượng bảo quản các loại nông sản tươi sống

– Cải thiện môi trường đất, làm cho đất trở nên tơi xốp, phì nhiêu

– Hạn chế sự phát triển của cỏ dại và sâu bệnh

Các sản phẩm Chế phẩm EM trong trồng trọt

Có thể quý khách quan tâm

-7%
-17%
Được xếp hạng 5.00 5 sao
1.200.000 1.000.000
-17%
Được xếp hạng 5.00 5 sao
1.200.000 1.000.000
-17%
Được xếp hạng 5.00 5 sao
1.200.000 1.000.000
-11%
Được xếp hạng 5.00 5 sao
45.000 40.000
-17%
Được xếp hạng 5.00 5 sao
1.200.000 1.000.000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
50.000

Hiểu Hơn Về Ứng Dụng Chế Phẩm Sinh học EM Trong Trồng Trọt (Nông Nghiệp)

Sự cần thiết của Chế phẩm sinh học trong canh tác Nông nghiệp

Thực tiễn Ngành Nông nghiệp và sự cần thiết sử dụng Chế phẩm sinh học trong Trồng trọt

Hiện nay, sự phát triển của nền nông nghiệp nước ta đang đi vào mức độ thâm canh cao với việc sử dụng ngày càng nhiều phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học và hàng lọat các biện pháp như trồng lúa 3 vụ, phá rừng canh tác cà phê, hồ tiêu, điều… với mục đích khai thác, chạy theo năng suất và sản lượng. Chính vì vậy, với sự canh tác trên đã làm cho đất đai ngày càng thoái hóa, dinh dưỡng bị mất cân đối, mất cân bằng hệ sinh thái trong đất, hệ vi sinh vật trong đất bị phá hủy, tồn dư các chất độc hại trong đất ngày càng cao, nguồn bệnh tích lũy trong đất càng nhiều dẫn đến phát sinh một số dịch hại không dự báo trước. Chính vì vậy, xu hướng quay trở lại nền nông nghiệp hữu cơ với việc tăng cường sử dụng chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ trong canh tác cây trồng đang là xu hướng chung của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Sự cần thiết của Chế phẩm sinh học EM trong trồng trọt

Ưu điểm của chế phẩm sinh học trong sản xuất Nông nghiệp

Chế phẩm EM có vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp được thừa nhận có các ưu điểm sau đây:

– Không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng. Không gây ô nhiễm môi trường sinh thái
– Có tác dụng cân bằng hệ sinh thái ( vi sinh vật, dinh dưỡng …) trong môi trường đất nói riêng và môi trường nói chung.
– Ứng dụng các chế phẩm sinh học không làm hại kết cấu đất, không làm chai đất, thoái hóa đất mà còn góp phần tăng độ phì nhiêu của đất.
– Có tác dụng đồng hóa các chất dinh dưỡng, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản phẩm.
– Có tác dụng tiêu diệt côn trùng gây hại, giảm thiểu bệnh hại, tăng khả năng đề
kháng bệnh của cây trồng mà không làm ảnh hưởng đến môi trường như các lọai thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học khác.
– Có khả năng phân hủy, chuyển hóa các chất hữu cơ bền vững, các phế thải sinh học, phế thải nông nghiệp, công nghiệp, góp phần làm sạch môi trường

Cách hoạt động của vi sinh vật trong chế phẩm EM Trồng trọt ?

Vi khuẩn lactic, nấm men và vi khuẩn phát quang có trong EM 1 có khả năng lên men các chất hữu cơ. Phân hữu cơ lên men và phân hủy bởi EM bị phân hủy trong đất và được thực vật hấp thụ. Ngoài ra, EM chứa nhiều thành phần hữu ích để thúc đẩy tăng trưởng thực vật. Trong môi trường nước, EM phân hủy bùn bằng cách lên men và giúp các vi sinh vật và động vật nguyên sinh khác dễ dàng ăn các sản phẩm phân hủy. Hơn nữa, ngoài các vi sinh vật, EM còn chứa các chất chuyển hóa được sản xuất bởi các vi sinh vật khác nhau và chúng sẽ kích hoạt các vi sinh vật đã tồn tại trong đất và giúp đa dạng hóa hệ vi sinh vật. Các vi sinh vật tạo thành nền tảng của kim tự tháp sinh thái, vì vậy khi các vi sinh vật trong đất đa dạng, hệ sinh thái trong đất sẽ được làm giàu theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như sự gia tăng số lượng giun đất. Một hệ sinh thái lành mạnh và đa dạng sẽ giúp hình thành đất giàu.

Vi sinh vật trong Chế phẩm EM làm việc trong đất như thế nào ?

Số lượng lớn vi khuẩn tồn tại trong đất. Một gram đất chứa bất cứ nơi nào từ vài trăm triệu đến vài tỷ vi sinh vật. Vi sinh vật là một thành phần cơ bản của hệ sinh thái và tạo điều kiện cho hoạt động của nó bằng cách phá vỡ các chất hữu cơ và lưu thông chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi số lượng vi sinh vật khỏe mạnh trong đất giảm hoặc sự cân bằng bị phá vỡ, các sinh vật sống khác như giun đất sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực và đất sẽ trở nên nghèo nàn. Sự đa dạng của các vi sinh vật có trong EM và các chất chuyển hóa mà chúng tạo ra sẽ làm tăng số lượng và sự đa dạng của các vi sinh vật trong đất. Khi vi sinh vật được kích hoạt, động vật nguyên sinh và các sinh vật lớn hơn như giun sẽ tăng số lượng và hệ sinh thái khỏe mạnh hơn sẽ dẫn đến. Đất có hệ vi sinh đa dạng sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh cụ thể, giúp ngăn ngừa thất bại trong canh tác.

Hiệu quả rõ rệt của EM mang lại

Vi khuẩn axit lactic, nấm men và vi khuẩn phát quang có trong EM có khả năng lên men các chất hữu cơ và ngăn chặn sự khử màu. Do đó, ví dụ, khi làm phân trộn với EM, vi khuẩn khử vi khuẩn sẽ bị ức chế và do hoạt động lên men của EM, có thể sản xuất phân trộn với ít biến hơn bình thường. Ngoài ra, phân ủ lên men bởi EM rất giàu axit amin và polysacarit so với phân ủ được sản xuất bằng các phương pháp thông thường. EM ngăn chặn việc sản xuất amoniac trong quá trình phân hủy protein, chuyển hóa protein theo cách mà các axit amin được sản xuất thay thế. Những axit amin này có thể được hấp thụ trực tiếp bởi thực vật. Ngoài ra, trong những trường hợp bình thường, cellulose sẽ bị phân hủy và phân hủy để tạo thành carbon dioxide. Tuy nhiên, do hoạt động lên men của EM, các polysacarit phân tử thấp sẽ được sản xuất và chúng sẽ được hấp thụ bởi các vi sinh vật và thực vật. Nói chung, protein được tổng hợp từ nitơ. Tuy nhiên, nếu thực vật có thể hấp thụ trực tiếp axit amin từ rễ của chúng, chúng có thể tái sử dụng năng lượng sẽ tạo ra axit amin và protein, từ đó tạo ra trái cây có nhiều đường.

Sự khác biệt giữa Canh tác hữu cơ và canh tác có sử dụng Chế phẩm EM

Đất màu mỡ và đa dạng sinh học rất quan trọng đối với canh tác hữu cơ. Tuy nhiên, thông thường, công nghệ tinh vi và một thời gian dài là cần thiết để thiết lập một trang trại hữu cơ năng suất. Bằng cách tích cực sử dụng các vi sinh vật có lợi, các sản phẩm EM tăng tốc quá trình này, làm cho canh tác hữu cơ dễ dàng hơn, và cũng giúp cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm.

Tác dụng của Chế phẩm EM trong Trồng trọt

Chế phẩm EM là gì ?

EM (Effective Microorganisms) có nghĩa là các vi sinh vật hữu hiệu. Chế phẩm này do Giáo sư Tiến sĩ Teruo Higa – trường Đại học Tổng hợp Ryukyus, Okinawoa, Nhật Bản sáng tạo và áp dụng thực tiễn vào đầu năm 1980. Trong chế phẩm này có khoảng 80 loài vi sinh vật kỵ khí và hiếu khí thuộc các nhóm : vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lactic, nấm men, nấm mốc, xạ khuẩn. 80 loài vi sinh vật này được lựa chọn từ hơn 2000 loài được sử dụng phổ biến trong công nghiệp thực phẩm và công nghệ lên men.

Thành phẩn của Chế phẩm EM ứng dụng trong trồng trọt

Chế phẩm EM ứng dụng trong Trồng trọt là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu gồm: vi khuẩn quang hợp, lactic, Bacillus subtilic, B. mesentericus, B. megaterium, xạ khuẩn, nấm men…Trong 1ml có: Streptomyces: 10^9 CFU; Rhizobium: 10^9 CFU; Lactic: 10^9 CFU; Bacillus: 10^9 CFU; Vi khuẩn quang hợp: 10^9 CFU; Nấm men và xạ khuẩn: 10^9 CFU, nước, mật rỉ đường. Các vi sinh vật hữu hiệu này được phân lập từ tự nhiên hoàn toàn không độc với người, động vật và môi trường. Do được nghiên cứu, phân lập và chế xuất từ Trường Đại học Nông Nghiệp Hà Nội (nay là Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam) nên giá thành thấp và có nhiều đặc tính ưu việt hơn so với các sản phẩm cùng loại nhập ngoại.

Chế phẩm EM sử dụng trong Trồng trọt

Nguyên lý của công nghệ EM (Chế phẩm EM)

Một số tài liệu tiếng Việt đã nêu lên vai trò cụ thể của từng nhóm vi sinh vật trong EM. GS. Teruo Higa cho biết chế phẩm EM giúp cho quá trình sinh ra các chất chống oxi hoá như inositol, ubiquinone, saponine, polysaccharide phân tử thấp, polyphenol và các muối chelate. Các chất này có khả năng hạn chế bệnh, kìm hãm các vi sinh vật có hại và kích thích các vi sinh vật có lợi. Đồng thời các chất này cũng giải độc các chất có hại do có sự hình thành các enzym phân huỷ. Vai trò của EM còn được phát huy bởi sự cộng hưởng sóng trọng lực (gravity wave) sinh ra bởi các vi khuẩn quang dưỡng. Các sóng này có tần số cao hơn và có năng lượng thấp hơn so với tia gamma và tia X. Do vậy, chúng có khả năng chuyển các dạng năng lượng có hại trong tự nhiên thành dạng năng lượng có lợi thông qua sự cộng hưởng.

Tác dụng của Chế phẩm EM trong trồng trọt

EM được thử nghiệm tại nhiều quốc gia : Mỹ, Nam Phi, Thái Lan, Philippine,Trung Quốc, Brazin, Nhật Bản, Singapore, Indonexia, Srilanca, Nepal, Việt Nam, Triều Tiên, Belarus…và cho thấy những kết quả khả quan. Chế phẩm EM có tác dụng đối với nhiều loại cây trồng (cây lương thực, cây rau màu, cây ăn quả…) ở mọi giai đoạn sinh trưởng, phát triển khác nhau. Những thử nghiệm ở tất cả các châu lục cho thấy rằng EM có tác dụng kích thích sinh trưởng, làm tăng năng suất và chất lượng cây trồng, cải tạo chất lượng đất. Cụ thể là :
– Làm tăng sức sống cho cây trồng, tăng khả năng chịu hạn, chịu úng và chịu nhiệt
– Kích thích sự nảy mầm, ra hoa, kết quả và làm chín (đẩy mạnh quá trình đường hoá)
– Tăng cường khả năng quang hợp của cây trồng
– Tăng cường khả năng hấp thụ và hiệu suất sử dụng các chất dinh dưỡng
– Kéo dài thời gian bảo quản, làm hoa trái tươi lâu, tăng chất lượng bảo quản các loại nông sản tươi sống
– Cải thiện môi trường đất, làm cho đất trở nên tơi xốp, phì nhiêu
– Hạn chế sự phát triển của cỏ dại và sâu bệnh

Ứng dụng Chế phẩm EM trong Trồng trọt

Ứng dụng của Chế Phẩm EM có thể được sử dụng để cấy cây, nước và đất để đạt được kết quả có lợi trong tăng trưởng và miễn dịch thực vật. Nó có thể được phun trên đất như một phương pháp xử lý trước khi trồng, được sử dụng để cấy hạt giống hoặc cấy ghép, và áp dụng cho cây trồng dưới dạng phun qua lá hoặc thông qua hệ thống tưới tiêu. EM rất hữu ích trong việc trồng các vườn ươm, trồng rau sạch, thủy canh và có tác dụng hầu hết với các loại cây trồng khác.

Vi sinh vật trong Chế phẩm EM sẽ cải thiện cấu trúc của đất, tăng độ phì nhiêu và cải thiện triệt để sự đa dạng sinh học – Chế phẩm EM sẽ ngăn chặn mầm bệnh truyền qua đất, thông qua hành động trực tiếp của chúng và các chất sinh học mà chúng tạo ra. Các vi khuẩn trong Chế phẩm EM hoạt động bằng cách chiếm ưu thế so với các vi khuẩn đất khác. Kết quả là, điều này khuyến khích phần lớn các vi khuẩn khác trong đất ‘theo dõi’ chúng và làm như vậy để ngăn chặn hoạt động của nhóm vi khuẩn âm tính hoặc ‘cơ hội’ nhỏ hơn.

Sau khi thu hoạch, Chế phẩm EM cũng có thể được sử dụng để phân hủy tàn dư cây trồng trong phân xanh.

Với cơ chế hoạt động hiệu quả và tác dụng của vi sinh vật có trong Chế phẩm EM, nó được ứng dụng đa dạng trong lĩnh vực Trồng trọt như:

Xử lý hạt giống, cây giống trước khi gieo trồng bằng Chế phẩm EM1 (EM gốc) hoặc EM thứ cấp

Chế phẩm EM giúp tăng khả năng này mầm, tăng tỷ lệ nảy mầm và giảm thời gian ngủ đông của hạt giống (nảy mầm nhanh hơn). Giúp cây trồng phát triển tốt, ra rễ khỏe, bảo vệ khỏi bệnh hại và nấm hại cây.

Ngâm hạt giống bằng chế phẩm EM giúp nảy mầm nhanh, tăng tỷ lệ nảy mầm

Tưới cây, làm phân bón lá và xử lý đất tạo mùn bằng Chế phẩm EM1 (EM gốc) hoặc EM thứ cấp (EM2)

Chế phẩm EM tưới trực tiếp vào đất giúp đất trồng có nhiều vi sinh vật có lợi từ đó tạo môi trường thuận lợi cho cây trồng tăng cường sự hình thành rễ và tăng sức đề kháng của cây, giúp loại bỏ sâu bệnh, nấm hại cây và cỏ dại hình thành trên đất trồng.

Tưới cây bằng chế phẩm EM

Ủ phân bón đất, bón cây bằng Chế phẩm EM1 (EM gốc) hoặc EM thứ cấp (EM2)

Chế phẩm EM trong Trồng trọt được nghiên cứu, phân lập và chế xuất từ Trường Đại học Nông Nghiệp Hà Nội là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu gồm: vi khuẩn quang hợp, lactic, Bacillus subtilic, B. mesentericus, B. megaterium, xạ khuẩn, nấm men…Trong 1ml có: Streptomyces: 10^9 CFU; Rhizobium: 10^9 CFU; Lactic: 10^9 CFU; Bacillus: 10^9 CFU; Vi khuẩn quang hợp: 10^9 CFU; Nấm men và xạ khuẩn: 10^9 CFU, nước, mật rỉ đường. Các vi sinh vật hữu hiệu này được phân lập từ tự nhiên hoàn toàn không độc với người, động vật và môi trường. Chế phẩm EM có công dụng rất tốt khi được sử dụng để ủ phân hưu cơ bón đất và bón cho cấy trồng.

Chế phẩm EM có tác dụng tốt khi ủ phân bón cho cây trồng

Điều này đã được thử nghiệm và kiểm chứng qua rất nhiều nghiên cứu khoa học từ những năm 1980 đến nay. Việc áp dụng thực tiễn ứng dụng này cũng đã cho thấy nhiều kết quả vượt trội và mang lại hiệu quả kinh tế cao trong lĩnh vực trồng trọt. Cụ thể ứng dụng này được áp dụng để:

– Ủ phân hữu cơ: phân chuồng (phân lợn, trâu, gà,…), phân xanh, vỏ cà phê, phế phẩm nông nghiệp khác cho cây trồng bằng chế phẩm EM

– Ủ phân cá bằng Chế phẩm EM

– Ủ phân đậu tương, bã đầu nành, bánh dầu,… bằng chế phếm EM.

Và còn nhiều ứng dụng khác của Chế phẩm EM trong trồng trọt và được ứng dụng cụ thể với từng loại cây đã được thế giới và Việt Nam kiểm chứng.

Hướng dẫn tự sản xuất Chế phẩm EM2 (EM thứ cấp) từ EM1 (EM gốc) tại nhà

Chế phẩm EM2 (EM thứ cấp) là gì ?

EM2 là dòng chế phẩm sinh học, chế phẩm vi sinh, là một dạng của chế phẩm EM, chứa hơn 80 chủng vi sinh vật hữu hiệu bao gồm cả hiếu ký và hiếm khí (nấm men, lactobacillus, bacillus, vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn cố định nitơ, xạ khuẩn …). Chế phẩm EM2 hay chế phẩm EM thứ cấp được tạo ra bằng cách nhân sinh khối chế phẩm EM gốc (EM1) bằng cách pha chế phẩm EM gốc cùng mật mía, rỉ đường với nước theo một định lượng ở một điều kiện nhất định. Chế phẩm EM2 có thành phần và tác dụng như chế phẩm EM gốc.

Quy trình làm chế phẩm EM2 từ EM gốc tại nhà

Nguyên liệu: cần để sản xuất 20 lít chế phẩm EM2 (EM thứ cấp)

– Chế phẩm EM gốc (EM1): 1 lít

– Mật rỉ đường: 1 lít

– Nước sach: 18 lít

– Ngoài ra bà con có thể thêm từ 1-2kg cám gạo (tùy vào mục đích sử dụng của bà con)

Các bước thực hiện: nhân sinh khối sản xuất EM2 từ EM1

– B1: Chuẩn bị 1 can hoặc thùng 20 lít rửa sạch và nguyên liệu đã chuẩn bị

– B2: Đổ 18 lít nước sạch vào can hoặc thùng đã chuẩn bị

– B3: Đổ từ từ 1 lít mật rỉ đường và khuấy đều

– B4: Đổ tiếp 1 lít chế phẩm EM1 (EM gốc) vào khuấy đều

– B5: Ủ hỗn hợp này trong khoảng từ 5-7 ngày trong điều kiện mát mẻ, tránh ánh nắng đến khi nổi váng, có mùi dễ chịu thì đem ra sử dụng.

Như vậy là bà con đã có 20 lít chế phẩm EM2 từ việc nhân sinh khối 1 lít EM1

* Lưu ý: Chế phẩm EM2 bà con nên sử dụng hết trong thời gian 60 ngày kể từ khi ủ nhân sinh khối từ chế phẩm EM gốc (EM1).

Ưu điểm và nhược điểm của EM2 với EM1

Ưu điểm của EM2

– Có đầy đủ số lượng vi sinh vật hữu hiệu như EM1

– Nhờ việc ủ tăng sinh với mật rỉ đường nên tạo điều kiện rất lý tưởng cho vi sinh vật tăng sinh lên với số lượng rất nhiều lần nên tăng hiệu quả xử lý nhanh hơn và mạnh hơn.

– Hoàn toàn không gây hại gì đến chất lượng môi trường nước cũng như các loài động vật thủy sản trong nước, cây trồng và vật nuôi.

Nhược điểm của EM2 so với EM1

– Do là vi sinh vật sống nên hạn sử dụng ngắn khoảng 6 tháng sau khi đã mở nắp, mỗi lần dùng xong phải đậy kín và bảo quản ở nhiệt độ bình thường tránh ánh nắng trực tiếp sẽ làm chết vi sinh vật có lợi.

– Do thời gian ủ tăng sinh khá lâu (từ 5-7 ngày) nên đôi khi bất tiện cho những ao nào của bà con cần xử lý gấp.

– Việc ủ tăng sinh có thể không thành công, không lên men do thao tác hoặc do sử dụng mật rỉ đường không chất lượng hay sử dụng nguồn nước không sạch, nhiều clo.

– Chế phẩm sinh học EM2 không thể được sử dụng để ủ tăng sinh thành dạng EM5 thứ cấp hay EM tỏi để trộn vào thức ăn cho tôm ăn hiệu quả cao hơn

Xử lý hạt giống, cây giống bằng Chế phẩm EM

Xử lý hạt giống, cây giống trước khi gieo trồng bằng Chế phẩm EM1 (EM gốc) hoặc EM thứ cấp

Chế phẩm EM giúp tăng khả năng này mầm, tăng tỷ lệ nảy mầm và giảm thời gian ngủ đông của hạt giống (nảy mầm nhanh hơn). Giúp cây trồng phát triển tốt, ra rễ khỏe, bảo vệ khỏi bệnh hại và nấm hại cây.

Ngâm hạt giống bằng chế phẩm EM giúp nảy mầm nhanh, tăng tỷ lệ nảy mầm

– Hạt giống: bà con ngâm trong thời gian từ 10-30 phút trước khi gieo sau đó phơi khô và trồng như bình thường.

+ Với Chế phẩm EM (EM gốc, EM1) bà con pha theo tỷ lệ 1 lít chế phẩm pha với 500 lít nước (1:500).

+ Với Chế phẩm EM thứ cấp (EM2) bà con pha theo tỷ lê 1 lít chế phẩm pha với 200 lít nước (1:200).

– Cây giống: bà con phun hoặc tưới trực tiếp khi trồng cây giúp cây khỏe mạnh, phát triển nhanh, tăng cao tỷ lệ sống.

+ Với Chế phẩm EM (EM gốc, EM1) bà con pha theo tỷ lệ 1 lít chế phẩm pha với 500 lít nước (1:500).

+ Với Chế phẩm EM thứ cấp (EM2) bà con pha theo tỷ lê 1 lít chế phẩm pha với 200 lít nước (1:200).

Chúc bà con thành công !

Tưới cây, làm phân bón lá và xử lý đất tạo mùn bằng Chế phẩm EM

Tưới cây, làm phân bón lá và xử lý đất tạo mùn bằng Chế phẩm EM1 (EM gốc) hoặc EM thứ cấp (EM2)

Chế phẩm EM tưới trực tiếp vào đất giúp đất trồng có nhiều vi sinh vật có lợi từ đó tạo môi trường thuận lợi cho cây trồng tăng cường sự hình thành rễ và tăng sức đề kháng của cây, giúp loại bỏ sâu bệnh, nấm hại cây và cỏ dại hình thành trên đất trồng.

Tưới cây bằng chế phẩm EM

Bà con sử dụng Chế phẩm EM (EM1, EM gốc) hoặc EM thứ cấp phun trực tiếp lên lá cây hoặc tưới trực tiếp cho cây đã trồng, đất canh tác theo công thức:

– Tưới trực tiếp vào đất canh tác, gốc cây: tạo mùn cho đất, phân bón cho cây

+ Với Chế phẩm EM1 (EM gốc) bà con pha theo tỷ lê 1 lít chế phẩm pha với 500 lít nước (1:500) rồi tưới trực tiếp cho cây trồng hoặc phun vào đất canh tác.

+ Với Chế phẩm EM thứ cấp (EM2) bà con pha theo tỷ lệ 1 lít chế phẩm pha với 200 lít nước (1:200) rồi tưới trực tiếp cho cây trồng hoặc phun vào đất canh tác.

– Phun qua lá cho cây trồng: tăng cường sức đề kháng, giúp cây phát triển

+ Với chế phẩm EM1 (EM gốc) bà con pha theo tỷ lệ 1 lít chế phẩm pha với 1000 lít nước rồi phun cho cây cách 10-14 ngày phun 1 lần.

+ Với chế phẩm EM thứ cấp (EM2) bà con pha theo tỷ lệ 1 lít chế phẩm pha với 500 lít nước rồi phun cho cây cách 10-14 ngày phun 1 lần.

* Lưu ý: bà con tiến hành trong giai đoạn sinh trưởng của cây hoặc khi cây trồng có bệnh. cách 10-14 ngày phun, tưới 1 lần; phun tưới từ 3-5 lần. Bà con nên phun, tưới vào sáng sớm hoặc chiều tối tránh thời tiết nắng gắt.

Chúc bà con thành công !

Ủ phân chuồng (phân lợn, trâu, gà,…), phân xanh, vỏ cà phê, phế phầm nông nghiệp khác cho cây trồng bằng chế phẩm EM

Chế phẩm EM trong Trồng trọt được nghiên cứu, phân lập và chế xuất từ Trường Đại học Nông Nghiệp Hà Nội là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu gồm: vi khuẩn quang hợp, lactic, Bacillus subtilic, B. mesentericus, B. megaterium, xạ khuẩn, nấm men…Trong 1ml có: Streptomyces: 10^9 CFU; Rhizobium: 10^9 CFU; Lactic: 10^9 CFU; Bacillus: 10^9 CFU; Vi khuẩn quang hợp: 10^9 CFU; Nấm men và xạ khuẩn: 10^9 CFU, nước, mật rỉ đường. Các vi sinh vật hữu hiệu này được phân lập từ tự nhiên hoàn toàn không độc với người, động vật và môi trường. Chế phẩm EM có công dụng rất tốt khi được sử dụng để ủ phân hưu cơ bón đất và bón cho cấy trồng.

Chế phẩm EM có tác dụng tốt khi ủ phân bón cho cây trồng

Điều này đã được thử nghiệm và kiểm chứng qua rất nhiều nghiên cứu khoa học từ những năm 1980 đến nay. Việc áp dụng thực tiễn ứng dụng này cũng đã cho thấy nhiều kết quả vượt trội và mang lại hiệu quả kinh tế cao trong lĩnh vực trồng trọt.

Ủ phân hưu cơ: phân chuồng (phân lợn, trâu, gà,…), phân xanh, vỏ cà phê, phế phầm nông nghiệp khác cho cây trồng bằng chế phẩm EM

Nguyên liệu ủ phân: cho 1m3 phân

– Chấu (khoảng 1/3 so với phân nguyên liệu)

– Cám gạo (ngô): 1kg

– Chế phẩm EM gốc (EM1): 1-2 lít hoặc chế phẩm EM thứ cấp

– Mật rỉ đường: 1 lít

– Nước: 50-200 lít

– Ngoài ra có thể bổ sung thêm Đạm, Lân, Kali vừa đủ để giúp phân hoai mục nhanh hơn

Quy trình ủ phân chuồng bằng chế phẩm EM

Quy trình ủ phân (cách ủ phân):

Đối với phân chuồng: Tiến hành xử lý theo các bước sau

+ Rải phân thành lớp dầy 20-30cm, rộng 1-2m, chiều dài tuỳ ý.

+ Dùng chế phẩm EM1 hoặc EM thứ cấp pha loãng theo tỉ lệ 1/100 phun ướt đều đồng phân (nếu phân ướt quá thì dùng EM-Bokashi rắc đều trên bề mặt lớp phân, lượng EM Bokashi là 5% so với lượng phân).

+ Tiếp tục làm nhiều lớp đến khi đống phân cao 1-1,2m.

+ Giữ độ ẩm khoảng 50-70%, duy trì nhiệt độ đống ủ trong khoảng 35 -450C Dùng thiết bị nén chặt đống phân rồi dùng bạt phủ kín (càng kín khí càng tốt).

+ Sau 5-7 ngày tiến hành đảo đống ủ và phun EM lần 2 (tỉ lệ liều lượng như lần 1).

+ Thời gian ủ từ 25-30 ngày thì sử dụng được.

Quy trình ủ phân xanh bằng chế phẩm EM

Đối với các loại phân tươi: Tiến hành theo các bước xử lý sau

+ Trộn đều phân với các chất hữu cơ khác như mùn, vỏ trấu, tro bếp…sau đó rải thành lớp cao 20cm.

+ Dùng EM thứ cấp pha loãng theo tỉ lệ 1/50 phun ¬ướt đều toàn bộ (khoảng 20-25 lít dung dịch đã pha loãng/1m3).

+ Tiếp tục làm nhiều lớp đến khi đống ủ cao 0.8m.

+ Dùng bao tải hoặc bạt dứa che phủ kín.

+ Sau 7-10 ngày tiến hành đảo trộn, phun EM2 lần 2(tỉ lệ liều lượng như lần 1).

+ Tiếp tục ủ sau 10 ngày, tiến hành đảo trộn, phun EM2 lần 3 (tỉ lệ liều lượng như lần 1). Sau 30 ngày đem sử dụng được.

+ Giữ độ ẩm khoảng 50-70%, duy trì nhiệt độ đống ủ trong khoảng 35 -450C.

* Chú ý: Trong trường hợp bà con dùng EM2 để ủ phân thì thay 1 lít EM1 bằng 40 lít EM2 và có thể bỏ cám gạo.

Cách sử dụng phân đã ủ:

Rải đều lên mặt ruộng ẩm ướt và cày vùi. Rải đều quanh gốc cây theo tán lá, xới trộn vào đất, phủ rơm cỏ và tưới ẩm.

Ủ phân cá bón cây bằng chế phẩm EM

Chế phẩm EM trong Trồng trọt được nghiên cứu, phân lập và chế xuất từ Trường Đại học Nông Nghiệp Hà Nội là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu gồm: vi khuẩn quang hợp, lactic, Bacillus subtilic, B. mesentericus, B. megaterium, xạ khuẩn, nấm men…Trong 1ml có: Streptomyces: 10^9 CFU; Rhizobium: 10^9 CFU; Lactic: 10^9 CFU; Bacillus: 10^9 CFU; Vi khuẩn quang hợp: 10^9 CFU; Nấm men và xạ khuẩn: 10^9 CFU, nước, mật rỉ đường. Các vi sinh vật hữu hiệu này được phân lập từ tự nhiên hoàn toàn không độc với người, động vật và môi trường. Chế phẩm EM có công dụng rất tốt khi được sử dụng để ủ phân hưu cơ bón đất và bón cho cấy trồng.

Chế phẩm EM có tác dụng tốt khi ủ phân bón cho cây trồng

Điều này đã được thử nghiệm và kiểm chứng qua rất nhiều nghiên cứu khoa học từ những năm 1980 đến nay. Việc áp dụng thực tiễn ứng dụng này cũng đã cho thấy nhiều kết quả vượt trội và mang lại hiệu quả kinh tế cao trong lĩnh vực trồng trọt

Ủ phân cá bằng Chế phẩm EM

Nguyên liệu ủ phân cá:

+ Cá băm nhỏ: 50-70kg (nên sử dụng cá nước ngọt, băm nhuyễn là tốt nhất)

+ Chế phẩm EM thứ cấp: 20-30 lít

+ Ngoài ra có thể bổ sung thêm Ure: 200g; Phân đạm S.A: 200g; Kali: 200g

Cách ủ phân cá bằng chế phẩm EM

Quy trình ủ phân cá (Cách ủ):

+ Nguyên liệu cá tươi cần được cắt nhỏ, nghiền nát trước khi tiến hành bổ sung hệ vi sinh vật từ chế phẩm EM thứ cấp nhằm đạt hiệu quả ủ cao nhất.

+ Chế phẩm EM thứ cấp được bổ sung vào phuy chứa nguyên liệu, rồi đậy kín và đặt ở nơi khô ráo.

+ Trong quá trình ủ này có thể bổ sung thêm phân Ure, S.A, Kali nhằm gia tăng chất lượng phân bón sau khi ủ. Quá trình ủ để đạt được hiệu quả cao cần chú ý đến yếu tố yếm khí và nhiệt độ của mẻ ủ.

+ Sau khoảng 30-45 ngày, có thể lấy thành phần phân cá ra để sử dụng làm phân bón cho cây. Phân cá sau khi ủ có chứa các amino acid và các chủng vi sinh hữu ích giúp cải thiện môi trường đất, bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng và ức chế tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.

* Chú ý:

  • Trong quá trình ủ, khối ủ sẽ sinh khí rất mạnh nên trước khi ủ nên thiết kế 1 van thông khí để tạo lối thoát ra cho khí từ trong phuy nhưng không được để khí từ ngoài lọt vào phuy.
  • Để phân huỷ nhanh xác động vật và giảm mùi, thêm 2kg vỏ đu đủ xanh (hoặc vỏ quả dứa) vào trộn đều rồi đậy kín lại. Thêm 50 lít EM2 trộn đều rồi đậy kín lại. Nhiệt độ ủ thích hợp từ 40-450C.

Chú ý khi ủ phân cá bằng chế phẩm EM

Cách sử dụng phân cá bón cây:

+ Pha loãng phân cá để phun tưới cho cây trồng

+ 1 lít phân Cá pha với 100-200 lít nước sạch để tưới gốc

+ 1 lít phân Cá pha với 400 lít nước sạch để bón lá.

+ Phân cá giúp cây trồng phát triển mạnh, năng suất cao. Đồng thời ngăn chặn và phòng trị tối ưu tuyến trùng và nấm bệnh, tác nhân gây “vàng lá thối rễ“, “chết nhanh chết chậm” trên cây trồng

Ủ phân đậu tương, bã đầu nành, bánh dầu,… bằng chế phếm EM

Chế phẩm EM trong Trồng trọt được nghiên cứu, phân lập và chế xuất từ Trường Đại học Nông Nghiệp Hà Nội là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu gồm: vi khuẩn quang hợp, lactic, Bacillus subtilic, B. mesentericus, B. megaterium, xạ khuẩn, nấm men…Trong 1ml có: Streptomyces: 10^9 CFU; Rhizobium: 10^9 CFU; Lactic: 10^9 CFU; Bacillus: 10^9 CFU; Vi khuẩn quang hợp: 10^9 CFU; Nấm men và xạ khuẩn: 10^9 CFU, nước, mật rỉ đường. Các vi sinh vật hữu hiệu này được phân lập từ tự nhiên hoàn toàn không độc với người, động vật và môi trường. Chế phẩm EM có công dụng rất tốt khi được sử dụng để ủ phân hưu cơ bón đất và bón cho cấy trồng.

Chế phẩm EM có tác dụng tốt khi ủ phân bón cho cây trồng

Điều này đã được thử nghiệm và kiểm chứng qua rất nhiều nghiên cứu khoa học từ những năm 1980 đến nay. Việc áp dụng thực tiễn ứng dụng này cũng đã cho thấy nhiều kết quả vượt trội và mang lại hiệu quả kinh tế cao trong lĩnh vực trồng trọt

Ủ phân đậu tương, bã đầu nành, bánh dầu,… bằng chế phếm EM

Nguyên liệu ủ phân đậu tương, đậu nành, bánh dầu:

+ Chế phẩm sinh học EM thứ cấp (EM2): 40 lít
(Cách sản xuất Chế phẩm EM thứ cấp = 1 lít chế phẩm EM gốc + 2 lít mật rỉ đường + 37 lít nước)

+ Bột đậu tương hoặc bã đậu nành (xay mịn) hoặc bánh dầu (xay mịn): 30-50 kg

+ Ngoài ra có thể bổ sung thêm Lân (P): 300g

Quy trình ủ phân đậu tương bằng chế phẩm EM

Quy trình ủ phân (cách ủ phân):

+ Cho Chế phẩm EM thứ cấp và bánh dầu (hoặc bã đậu, bột đậu tương) vào phuy nhựa 200 lít. Đảo đều rồi đậy kín, ủ ở nơi khô ráo thoáng mát. Vì bánh dầu hay bã đậu, đỗ tương đều hút ẩm rất mạnh nên chúng có thể nở ra gấp 3 lần ban đầu. Vì vậy trong khoảng 3-5 ngày đầu cần mở ra để đảo đều.

+ Khoảng 2 tuần sau, mở nắp ra bổ sung thêm Chế phẩm EM thứ cấp và lượng nước vừa đủ vào trong phuy chứa, sao cho thể tích dung dịch chiếm 70-80% phuy chứa và tiếp tục đảo đều.

+ Thời gian ủ giao động từ 5-7 tuần, tuỳ vào điều kiện khí hậu. Dịch chiết từ phân ủ bánh dầu, bã đậu nành hay đỗ tương.. có mùi thơm của sản phẩm lên men, nước lên men có màu cánh gián.

Bón phân ủ bằng chế phẩm EM cho cây trồng

Cách sử dụng phân bón cây

+ Do phân ủ bằng đậu tương, bã đậu lành, bánh dầu có độ đạm cao nên cần hoà với nước ra để sử dụng. Tưới gốc: Pha với tỷ lệ 1:300. Phun qua lá: Pha với tỷ lệ 1:1000

+ Sử dụng tưới hoặc phun vào sáng hoặc chiều tối, tránh ánh mặt trời trực tiếp để đem lại hiệu quả cao nhất.

Các sản phẩm từ Chế phẩm EM trong lĩnh vực Trồng trọt của Trung tâm Nghiên cứu & Cung cấp Chế phẩm sinh học EM - EMRC

Trung tâm Nghiên Cứu và Phát triển Chế Phẩm Sinh Học EM – EMRC trực thuộc Trung Tâm Nông Nghiệp Công Nghệ Cao được thành lập năm 2017 dưới dạng Trung tâm nghiên cứu của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Nông Ngiệp Bền Vững có trụ sở chính tại Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam – TT. Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

Từ việc cung ứng sản phẩm Chế phẩm sinh học EM Gốc (EM-1) và các sản phẩm được EMRC nghiên cứu và phát triển đã dần chinh phục khách hàng với những phản hồi tích cực về chất lượng sản phẩm và hiệu quả của sản phẩm mang lại

EMRC cung cấp Chế phẩm sinh học EM của trường Đại học Nông Nghiệp I (nay là Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam nhằm mục tiêu phát triển Nông nghiệp Sạch – Bền Vững góp phần nào công sức vào sự phát triển chung của Ngành Nông Nghiệp tại Việt Nam.

Bà con có thể tham khảo các sản phẩm EM trung tâm cung cấp phục vụ lĩnh vực Trồng trọt dưới đây:

Tại sao nên chọn Chế phẩm EM của trung tâm chúng tôi

Với hơn 10 năm trong lĩnh vực, trung tâm Nghiên cứu & Cung cấp Chế phẩm EM | EMRC cam kết:

– Cam kết chất lượng sản phẩm được kiểm nghiệm và có nguồn gốc từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam

– Giá cả cạnh tranh nhất thị trường

– Đội ngũ kĩ sư giàu kinh nghiệm và hệ thống hỗ trợ online 24/7 luôn phục vụ chu đáo, nhiệt tình

– Chế độ hậu mãi dài lâu

– Hướng dẫn, tư vấn kỹ thuật hoàn toàn miễn phí.

Phạm vi Giao hàng

Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông , Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.