Đàn Gia Cầm Tăng Mạnh Sau Dịch Tả Lợn Châu Phi

Một năm qua, đàn gia cầm tại Thanh Hóa tăng 4 triệu con. Điều này xuất phát từ việc thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm, giảm áp lực về nhu cầu thịt lợn.

Ông Nguyễn Tiến Hùng, một chủ trang trại nuôi gà tại xã Hoằng Đại, huyện Hoằng Hóa cho biết, nắm bắt nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong điều kiện dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, gia đình ông đã không ngừng đầu tư, nâng cấp, mở rộng trang trại chăn nuôi gà.

Đến nay, trang trại của gia đình ông có trên 20 nghìn con gà đẻ, mỗi ngày cung ứng ra thị trường khoảng 15 nghìn quả trứng. Trong số này có khoảng 7 nghìn trứng cung cấp cho Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hiền Nhuần.

Chăn nuôi tái đàn gà
Sau dịch tả lợn châu Phi, nhiều hộ nuôi lợn đã cải tạo chuồng trại chuyển sang nuôi gà

“Chúng tôi vừa tăng tổng đàn để đáp ứng nhu cầu thị trường nhưng cũng vừa từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm bằng việc đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học. Đó là cách tốt nhất để đảm bảo đàn vật nuôi phát triển khỏe mạnh, tránh dịch bệnh.

Việc liên kết với Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hiền Nhuần vừa để có kênh tiêu thụ sản phẩm bền vững vừa muốn đưa đến tay người tiêu dùng những sản phẩm tốt nhất”, ông Hùng cho hay.

Ông Hùng cũng cho biết thêm, nhờ có kênh tiêu thụ tin cậy, chăn nuôi an toàn sinh học đảm bảo, từ đầu năm 2019, kể từ thời điểm dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đến nay, trang trại gia đình ông thu lãi hàng trăm triệu đồng từ việc bán trứng gà.

Bà Tống Thị Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hiền Nhuần cho biết, kể từ thời điểm dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, giá trứng và thịt gia cầm lên xuống thất thường nhưng nhìn chung sản phẩm từ gia cầm ngày càng được người tiêu dùng chú ý, sử dụng nhiều hơn để thay thế nguồn cung thịt lợn khan hiếm.

Giá trứng và thịt gia cầm lên xuống thất thường nhưng nhìn chung sản phẩm từ gia cầm ngày càng được người tiêu dùng chú ý

Nắm bắt điều này, công ty không ngừng liên kết với các hộ chăn nuôi để có sản phẩm chất lượng cung ứng ra thị trường. Cùng với việc nhiều doanh nghiệp khác tại Thanh Hóa đang phát triển theo xu hướng này, theo bà Hiền, đây có lẽ là nguyên nhân chính khiến đàn gia cầm trong tỉnh đang tăng từng ngày.

“Riêng công ty tôi hiện nay đã có 15 trang trại vệ tinh chăn nuôi gà. Sản phẩm của chúng tôi 50% được cấp cho các bếp ăn tập thể, trường học, bệnh viện… 50% cấp cho các đại lý tuyến huyện. Sản lượng ngày càng tăng nhưng hàng bán rất chạy, cho thấy xu hướng chăn nuôi an toàn đang được người tiêu dùng đón nhận.

Tái đàn gia cầm
Xu hướng phát triển đàn gia cầm ngày một tăng

Bên cạnh đó, phải nói, việc nhiều hộ dân chuyển từ nuôi lợn sang nuôi gia cầm cũng đang tạo ra một sự cạnh tranh sòng phẳng, quyết liệt. Và một điều nữa, đã có không ít người tiêu dùng đã chuyển từ thói quen sử dụng thịt lợn sang thịt, trứng gia cầm. Có lẽ, cơ cấu bữa ăn của người Việt thay đổi đã ảnh hưởng rất lớn đến ngành chăn nuôi gà hiện nay”, bà Hiền nêu quan điểm.

Không chỉ vùng biển, vùng đồng bằng của tỉnh Thanh Hóa có xu hướng phát triển đàn gia cầm mà các huyện miền núi cũng dần chuyển đổi vật nuôi, tăng đàn gia cầm thay cho việc tập trung vào phát triển đàn lợn.

Ông Nguyễn Văn Thành, một hộ chăn nuôi gà tại làng Tôm, xã Ái Thượng, huyện Bá Thước cho hay, việc người dân chuyển sang nuôi gia cầm thời điểm này như là một điều tất yếu.

 

XEM THÊM:

>>> Cây Ăn Quả Bắc Giang Hướng Tới Các Thị Trường Khó Tính

>>> Cách Ủ Phân Cá Đơn Giản Và Hiệu Quả Bằng Chế Phẩm Sinh Học EM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *