Những Ứng Dụng Tuyệt Vời Của Chế Phẩm EM Trong Chăn Nuôi

Ngày nay do sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp hóa chất, hóa chất được sử dụng rất nhiều trong đời sống và sản xuất nông nghiệp nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường trở nên rất bức thiết. Trước thực tế đó, việc sử dụng chế phẩm sinh học trở thành khuynh hướng của thời đại trong sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp bền vững.

Chế phẩm EM là gì ?

EM (Effective Microorganisms) có nghĩa là các vi sinh vật hữu hiệu. Chế phẩm này do Giáo sư Tiến sĩ Teruo Higa – trường Đại học Tổng hợp Ryukyus, Okinawoa, Nhật Bản sáng tạo và áp dụng thực tiễn vào đầu năm 1980. Trong chế phẩm này có khoảng 80 loài vi sinh vật kỵ khí và hiếu khí thuộc các nhóm: vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lactic, nấm men, nấm mốc, xạ khuẩn. 80 loài vi sinh vật này được lựa chọn từ hơn 2000 loài được sử dụng phổ biến trong công nghiệp thực phẩm và công nghệ lên men.

Chế phẩm sinh học EM
Chế phẩm sinh học EM là tập hợp các vi sinh vật hữu hiệu

Chế phẩm EM được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi, môi trường,… đều cho hiệu quả rất tốt. Một ưu thế lớn của công nghệ EM là tính rất an toàn đối với cây trồng, gia súc, con người và môi trường cả trong quá trình sản xuất, điều chế, sử dụng và bảo quản.

Chế phẩm EM1 hay EM gốc được dùng để điều chế ra các chế phẩm EM khác (chế phẩm EM thứ cấp) ở dạng nước và dạng bột (hay gọi là Bokashi).

Thành phần của Chế phẩm EM ứng dụng trong Chăn nuôi

Chế phẩm EM ứng dụng trong Chăn nuôi là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu gồm: vi khuẩn quang hợp, lactic, Bacillus subtilic, B. mesentericus, B. megaterium, xạ khuẩn, nấm men…Trong 1ml có: Streptomyces: 10^9 CFU; Rhizobium: 10^9 CFU; Lactic: 10^9 CFU; Bacillus: 10^9 CFU; Vi khuẩn quang hợp: 10^9 CFU; Nấm men và xạ khuẩn: 10^9 CFU, nước, mật rỉ đường.

Các vi sinh vật hữu hiệu này được phân lập từ tự nhiên hoàn toàn không độc với người, động vật và môi trường. Do được nghiên cứu, phân lập và chế xuất từ Trường Đại học Nông Nghiệp Hà Nội (nay là Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam) nên giá thành thấp và có nhiều đặc tính ưu việt hơn so với các sản phẩm cùng loại nhập ngoại.

Chế phẩm EM trong chăn nuôi
Chế phẩm sinh học EM ứng dụng trong chăn nuôi

Tác dụng của Chế phẩm EM trong Chăn nuôi

– Nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi

– Ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây mùi, gây bệnh

– Giúp vật nuôi lớn nhanh, khỏe mạnh, đẹp mã

– Phòng và trị các bệnh về đường ruột cho vật nuôi

– Tăng tỷ lệ sống, vật nuôi chóng lớn; giảm tỷ lệ chết; tăng tỷ lệ cai sữa và khả năng sinh sản

– Cải thiện chất lượng chăn nuôi

– Ngăn chặn phát triển bệnh tật và dịch bệnh

– Có thể bổ sung vào nước uống, ủ thức ăn.

– Xử lý và bảo vệ môi trường: khử mùi hôi chuồng trại, xử lý phân thải, làm đệm lót sinh học chăn nuôi

– Xử lý nước thải của chuồng trại và tái sử dụng nước thải

– Làm giảm chi phí nhân công, dọn chuồng, phun thuốc diệt trùng

Chế phẩm EM trong chăn nuôi
Sử dụng chế phẩm EM làm đệm lót sinh học, khử mùi hôi chuồng trại cho chăn nuôi

Xem ngay ưu đãi:

Ứng dụng của Chế phẩm EM trong chăn nuôi

Trong chế phẩm EM có nhiều vi sinh vật hữu hiệu, an toàn cho con người, động vật và môi trường. Chế phẩm EM đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng to lớn trong lĩnh vực chăn nuôi. Chế phẩm EM trong chăn nuôi được sử dụng để:

– Bổ sung vào thức ăn, thức uống cho gia súc, gia cầm

– Chế biến thức ăn gia súc, gia cầm (Lên men ủ chín thức ăn)

– Chế biến và sử dụng Chế phẩm EM tỏi

– Chế biến và sử dụng Chế phẩm EM chuối

– Dùng khử mùi chuồng trại, xử lý hố Bioga, xử lý đệm lót chuồng.

Chế phẩm em trong chăn nuôi

* Lưu ý:

+ Chế phẩm EM1 (EM gốc) thường được sử dụng để nhân sinh khối tạo ra chế phẩm EM thứ cấp (EM2) để tiện sử dụng trong chăn nuôi và để tiết kiệm chi phí hơn.

+ Chế phẩm EM2 có thành phần và tác dụng tương tự như chế phẩm EM1 trong chăn nuôi. Tuy nhiên EM2 có những đặc tính không thể sánh bằng EM1.

Cách sử dụng chế phẩm EM trong chăn nuôi:

Chế phẩm EM dùng để pha vào nước uống cho vật nuôi

Chế phẩm EM có thành phần được nghiên cứu hoàn toàn an toàn cho vật nuôi, tại Việt Nam chế phẩm EM đã được ứng dụng trong chăn nuôi và mang lại nhiều hiệu quả cao về kinh tế, môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chế phẩm EM trong chăn nuôi
Bổ sung chế phẩm EM vào nước uống giúp vật nuôi tăng sức đề kháng

Cách bổ sung chế phẩm EM1 (EM gốc), EM2 vào nước uống cho vật nuôi

+ Cách làm: Pha loãng EM2 theo tỉ lệ 1/100 (pha loãng 1 lít EM1 với 100lít nước sạch) để dùng làm nước uống cho con vật trong 2 tuần đầu tiên. Nước này sẽ phải thay hàng ngày. Từ tuần thứ 3 có thể giảm tỉ lệ trên đi.

+ Tác dụng: Tăng cường sức khỏe cho con vật, phòng ngừa các bệnh đường tiêu hóa, giảm mùi hôi thối của phân thải.

Dành cho bạn:

Bổ sung chế phẩm EM vào thức ăn để điều trị bệnh cho vật nuôi

Tương tự như pha vào nước uống, thì chế phẩm EM cũng được sử dụng để trộn vào thức ăn cho gia súc gia cầm, giúp vật nuôi khỏe mạnh, tăng trưởng nhanh, mau ăn chóng lớn, phân vật nuôi thải ra giảm hẳn mùi hôi.

Chế phẩm em trong chăn nuôi
Bổ sung chế phẩm EM vào thức ăn giúp điều trị bệnh cho vật nuôi

Cách trộn Chế phẩm EM vào thức ăn cho vật nuôi

– Cho ăn: bà con trộn chế phẩm EM với thức ăn theo tỉ lệ 2 – 3ml/1kg thức ăn. Sau đó để 30 phút – 1h rồi mới cho ăn

– Sử dụng bổ sung thường xuyên chế phẩm vào thức ăn cho vật nuôi ăn

– Có thể dùng EM bokashi B cho vào thức ăn

Chế phẩm EM khử mùi hôi chuồng trại:

Do có tác dụng tiêu diệt các vi sinh vật gây thối (sinh ra các loại khí H2S, SO2,NH3…) nên khi phun EM vào rác thải, cống rãnh, toilet, chuồng trại chăn nuôi…sẽ khử mùi hôi một cách nhanh chóng. Đồng thời số lượng ruồi, muỗi, ve, các loại côn trùng bay khác giảm hẳn số lượng.

Chế phẩm EM trong chăn nuôi
Phun chế phẩm EM vào chuồng trại sẽ khử mùi hôi một cách nhanh chóng

Cách sử dụng Chế phẩm EM khử mùi hôi chuồng trại cho vật nuôi

– Hòa loãng EM2 với nước theo tỷ lệ 1/150 đến 1/200 phun rửa chuồng trại hàng ngày hoặc 3 ngày 1 lần tùy theo sự phát sinh mùi hôi của chuồng nuôi.

– Đối với nền chuồng không thu dọn hàng ngày, rắc EM Bokashi C lên nền chuồng với lượng 100 – 200gr/1m2 nền chuồng. Nếu chuồng nuôi quá ẩm có thể tăng lượng EM Bokashi lên; nếu còn mùi hôi thì phun EM2 pha loãng theo tỷ lệ 1/50 – 1/100 với lượng phun 1 lít pha loãng cho 1m2.

Mua Chế phẩm EM gốc uy tín và chất lượng ở đâu?

Trên thị trường hiện nay, Chế phẩm EM gốc (EM-1) được nhiều đơn vị sản xuất thương mại và bán khá nhiều ở các cửa hàng, đại lý. Tuy nhiên có nhiều sản phẩm chạy theo lợi nhuận, giá thành tuy rẻ nhưng chất lượng lại không đạt yêu cầu.

Để mua được Chế phẩm EM gốc chuẩn, đúng uy tín và chất lượng, bà con nên mua ở những đơn vị có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng.

Chephamsinhhocem.com tự hào là “người bạn đồng hành tin cậy của nhà nông”. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng bà con nông dân hướng tới một nền nông nghiệp nói chung, chăn nuôi nói riêng bền vững và hiệu quả. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp rất nhiều các dòng chế phẩm sinh học chất lượng cao dùng trong nông nghiệp. Mời bạn tham khảo TẠI ĐÂY !

 

XEM THÊM:

Cách Sử Dụng Chế Phẩm Sinh Học EM Gốc (EM1) Cho Cây Trồng Hiệu Quả Nhất

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Chế Phẩm Vi Sinh Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *