Nuôi Lợn Đen Công Nghệ Vi Sinh Mở Hướng Cho Người Chăn Nuôi

Vừa qua Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã giao cho Hợp tác xã Quý Long thực hiện dự án “Xây dựng mô hình nuôi lợn đen địa phương bằng công nghệ vi sinh tại Tuyên Quang”.

Thực hiện dự án, Hợp tác xã Quý Long đã tiến hành làm đệm lót vi sinh tính trên một ô chuồng có diện tích 20m2, đệm lót dày 60cm từ các nguyên liệu như: Trấu, mùn cưa, bột ngô, chế phẩm BALASA-N01.

Quá trình chọn lợn giống được nhóm thực hiện dự án tuyển chọn kỹ, số lượng giống gồm 1 con lợn đực giống, 35 con lợn nái đen địa phương bình quân 60 kg/con và thực hiện quy định về cách ly giống mới mua về, chế độ vệ sinh, tiêm phòng nghiêm ngặt.

Trong quá trình lợn nái sinh sản, có thể cho lợn đẻ ngay trên lớp đệm lót vi sinh. Lợn con sinh ra trên nền đệm lót vi sinh sống thoải mái và không bị mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp, bệnh về đường tiêu hóa.

Nuôi lợn trên đệm lót sinh học
Lợn con sinh ra trên nền đệm lót vi sinh sống thoải mái và không bị mắc bệnh

Thức ăn chăn nuôi cho lợn được Hợp tác xã Quý Long dùng men vi sinh để lên men tạo cho thức ăn có mùi vị ngon hơn và giá trị dinh dưỡng cao hơn. Thức ăn lên men có thể giữ được mùi thơm dịu, nồng độ rượu không tăng và không bị chua mốc.

Trong 2 năm thực hiện dự án (2011 – 2013), đàn lợn sinh sản và phát triển tốt. Hợp tác xã Quý Long đã xuất bán 389 con lợn thịt, 244 con lợn giống và hiện đang còn 100 con lợn các loại.

Lợn đen địa phương ngày càng được khách hàng ưa chuộng, giá bán sản phẩm các loại lợn của dự án bao giờ cũng cao hơn các sản phẩm lợn khác trên thị trường từ 50 – 60 nghìn đồng/kg lợn hơi. Nhờ thực hiện đúng quy trình, nên sau 2 năm thực hiện dự án, lớp lót nền không có dấu hiệu suy giảm chất lượng.

Dành cho bạn:

Mô hình chăn nuôi lợn đen địa phương bằng công nghệ vi sinh được bà con xã Thái Long, phường Ỷ La (TP Tuyên Quang); xã Kim Phú (Yên Sơn) và các huyện Hàm Yên, Sơn Dương, Chiêm Hóa áp dụng vào chăn nuôi.

Ông Trần Hồng Hải, chủ nhiệm dự án cho biết: Phương pháp nuôi lợn đen địa phương bằng công nghệ vi sinh được áp dụng ở hai công đoạn là dùng men vi sinh để ủ thức ăn và chăn nuôi trên nền đệm lót lên men. Phương pháp này có ưu điểm là nguồn thức ăn được ủ men vi sinh làm tăng giá trị dinh dưỡng; trong quá trình chăn nuôi không có mùi hôi, không khí độc, không cần dọn chất thải và không phải tắm cho đàn lợn.

Nuôi lợn bằng đệm lót sinh học
Ủ thức ăn bằng men vi sinh làm tăng giá trị dinh dưỡng cho đàn lợn

Đặc biệt công nghệ không cần dùng nước tắm vật nuôi và vệ sinh chuồng trại nên không có nước thải từ chuồng gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường xung quanh. Toàn bộ chất thải của lợn nhanh chóng được các vi sinh vật phân giải, sản phẩm chăn nuôi có độ vệ sinh an toàn thực phẩm cao.

Về mặt kinh tế, phương pháp chăn nuôi này là một công nghệ đem lại hiệu quả cao, nhờ tiết kiệm được 80% nước, tiết kiệm 60% sức lao động, tiết kiệm 10% thức ăn (vì lợn ăn được nguồn vi sinh vật, sinh ra trong đệm lót), lợn ít bị dịch bệnh nên giảm thiểu chi phí thuốc thú y, từ đó giảm chi phí giá thành, tăng lợi nhuận.

Phương pháp chăn nuôi lợn đen địa phương bằng công nghệ vi sinh đã mở ra hướng chăn nuôi mới cho người dân theo hướng phát triển bền vững, có thể áp dụng ở cả những hộ dân không có nhiều diện tích đất để chăn nuôi và cả những nơi đông dân cư.

 

XEM THÊM: 

Cách Sử Dụng Chế Phẩm EM Trong Xử Lý Môi Trường Hiệu Quả Và Tiết Kiệm Chi Phí Nhất

Anh Nông Dân Thủ Đô Thu Lãi Tiền Tỷ Nhờ Nuôi Gà An Toàn Sinh Học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *