Ủ phân hữu cơ từ chế phẩm sinh học

Hữu cơ hóa trong canh tác cây trồng là xu hướng nông nghiệp hiện đại, thường được nhắc nhiều trong 3 năm trở lại đây. Với một số nhà nông, cụm từ ủ phân hữu cơ để phát triển nông nghiệp hiện tại nghe có vẻ xa vời nhưng thực chất đó cũng là một trong những thói quen truyền thống của bà con nông dân như tăng cường sử dụng phân bón cho cây trồng.
ủ phân hữu cơ
Nguồn phân hữu cơ truyền thống bà con nông dân thường hay sử dụng là phân bò, phân heo, phân gà gọi chung là phân chuồng rất tốt cho cây trồng. Nhưng trong trường hợp phân chuồng chưa hoai mục hết có chứa nhiều loại nấm bệnh gây hại. Chính vì thế việc bổ sung vi sinh trong quá trình ủ hoai không những giúp phân mau hoai hơn mà còn tăng cường hàm lượng dinh dưỡng, tạo hệ sinh vật có ích phát triển đối kháng với nấm bệnh phát triển trên cây trồng.
IFrameNếu như trước đây, bà con dùng phân chuồng bón cho cây trồng mới hiệu quả thì hiện nay, với các chế phẩm vi sinh, bà con có thể tận dụng tất cả các xác bã như lá, cỏ, xơ dừa, vỏ cà phê, trấu, mùn cưa,… để ủ thành phân có giá trị dinh dưỡng cao.
IFrame

Tóm Tắt Nội Dung

Các bước ủ phân vi sinh từ chế phẩm sinh học:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để ủ phân hiện khá phong phú, có nguồn gốc từ phụ phẩm nông nghiệp như bã mía, rơm rạ, trấu, mùn cưa, vỏ cà phê, vỏ trái ca cao, thân cây xanh, lá cây khô…

 

– Bokashi:

500ml EMINAgốc + 500ml Rỉ đường + 10 lít Nước + 100 lít Cám gạo (ủ kin 5-7 ngày) thu được 11,1 lít Bokashi

-EMINA thứ cấp được pha chế từ EMINA gốc

1 lít EMINA gốc + 1 lít Rỉ đường + 18 lít Nước (ủ kín 7-10 ngày) thu được 20 lít EMINA2

Bước 2: chọn nơi ủ

Chọn ủ ở những nơi thuận tiện cho việc sử dụng phân sau này. Nơi ủ nên có nền đất nện hoặc xi măng, nơi ủ phải khô ráo, hoặc lót nền đất bằng bạt nilong. Nên rạch rãnh xung quanh để nước ủ phân chảy vào hố gôm nhỏ, tránh chảy ra ngoài khi tưới ẩm quá, có thể ủ trong nhà kho, chuồng nuôi không còn sử dụng., diện tích nền khoảng 3m2/ tấn nguyên liệu ủ.

Bước 3: chuẩn bị dụng cụ

-Bình tưới
-Cào
-Cuốc
-Xẻng
Vật liệu để làm mái:
Có thể dùng các vật liệu sẵn có như bạt, bao tải, bao nilong, che đậy và các loại lá để làm mái chắn ánh nắng, giữ nhiệt trong khi ủ.

Bước 4: trộn chế phẩm với nguyên liệu ủ

– Dùng Boshashi rắc đều lên đống ủ với lượng 200-300g/m2

– Phun hoặc tưới đều lên đống ủ dung dịch EM thứ cấp 1/500 với lượng 1lit/1m2

– Lấp kín đất dày 4-5cm, 2-3 tuần sau có thể gieo hạt trồng cây

– Trước khi gieo hạt hoặc trồng cây 5-7 ngày, phun EM thứ cấp pha loãng 1/1000 với lượng 1lit/1m2.

Bước 5: Che phủ và bảo quản

Sau khi ủ xong, bà con nên đậy đóng ủ bằng bạt hoặc nilong, để đảm bảo tốt hơn và tránh ánh nắng trực tiếp đống ủ, nên che thêm tấm che bằng lá hoặc mái lợp.
Vào mùa đông phải che đậy kỹ để nhiệt độ đống ủ phải duy trì ở mức từ 40- 50 độ C.

Bước 6: đảo đều và bổ sung nước, không khí

Sau khi ủ vài ngày nhiệt độ của đống ủ tăng lên khoảng 40- 50 độ C, nhiệt độ này làm cho nguyên liệu ủ bị khô và không khí cần cho hoạt động của vi sinh vật cũng ít dần, vì vậy cứ khoảng từ 7- 10 ngày tiến hành kiểm tra, đảo trộn, và nếu nguyên liệu khô thì đỗ thêm nước.
Tùy theo loại nguyên liệu mà thời gian ủ khác nhau, phụ phẩm nông nghiệp khác như phân gia súc, gia cầm, lá cây xanh, thì thời gian ủ khoảng 35 ngày, lá mía, lá cà phê, lá điều, lỏi thân cây bắp, vỏ cà phê, vỏ ca cao thì thời gian ủ có thể đến 60 ngày.
Phân hữu cơ sử dụng theo phương pháp trên có thể sử dụng để thay thế cho 20 – 30 % lượng phân hóa học hàng năm mang lại hiệu quả kinh tế rất cao và đạt hiệu quả lâu dài trong việc cải tạo và giữ gìn chất đất trong nông nghiệp.
Chúc bà con ủ phân hữu cơ thành công và đạt được lợi ích kinh tế cao nhất.

ĐỊA CHỈ MUA CHẾ PHẨM SINH HỌC GỐC TẠI HÀ NỘI VÀ TOÀN QUỐC

Ở thành phố Hà Nội và các tỉnh thành lân cận, khi Quý khách có nhu cầu mua chế phẩm sinh học EMINA gốc chính hãng, mời đến các cửa hàng bán chế phẩm sinh học gần nhất để mua hàng.

Hoặc Quý khách có thể liên hệ qua Hotline: 0869.526.282 để đặt hàng. Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ tư vấn cách đặt hàng và phương thức giao hàng cho quý khách.

CHẾ PHẨM SINH HỌC EM TRÊN CÁC TRANG MẠNG ĐIỆN TỬ ONLINE

Quý khách có thể dễ dàng mua chế phẩm EMINA gốc chất lượng cao, chính hãng … khi đặt mua ở các kênh sau:

Website: https://chephamsinhhocem.com/

SĐT/Zalo: 0869.526.282

Mail: chephamshem@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/chephamvisinhemina/

Shopee: https://shopee.vn/nongnghiepcnc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *